PlayStation 5 – Tất cả thông tin cần biết về PS5

PlayStation 5 – Tất cả thông tin cần biết về PS5

PlayStation 5 sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay, cạnh tranh trực tiếp với Xbox Series X. Cả hai đều là đại diện cho bước tiến tiếp theo trong gaming. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp mọi thứ được tiết lộ về PS5 từ trước đến nay, bao gồm thông số kỹ thuật được xác nhận, thiết kế và nhiều hơn nữa.

Sony Interactive Entertainment lần đầu tiên xác nhận rằng console thế hệ mới đang trong giai đoạn phát triển vào cuối năm 2018, nhưng mãi đến tháng 10 năm 2019, cái tên PlayStation 5 mới thực sự được hé lộ. Vậy chúng ra đã có những thông tin gì về siêu phẩm mới này? PS5 có giá bao nhiêu và cấu hình như thế nào? Và đây là những gì bạn cần biết.

Tất cả thông tin cần biết về PlayStation 5

1. Ngày Phát Hành PS5

PS5 sẽ được phát hành trên toàn thế giới vào “đúng thời gian cho kỳ nghỉ 2020”. Vì vậy, đó có thể một khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay. Một nguồn tiết lộ cho thấy ngày phát hành sẽ là ngày 20 tháng 11 năm 2020 nhưng điều đó vẫn chưa được xác nhận. Thời gian phát hành phát hành dự kiến này đưa PlayStation 5 cạnh tranh trực tiếp với Xbox Series X của Microsoft.

Bất chấp những tin đồn, Sony PR đã xác nhận ngày phát hành của PS5 không bị trì hoãn bởi virus corona, vì vậy chúng ta vẫn sẽ thấy phiên bản console thế hệ tiếp theo vào cuối năm 2020 – ngay cả khi chúng ta không chắc chắn chính xác là ngày nào.

2. Thiết Kế Của PS5

Vẫn chưa có tiết lộ thiết kế chính thức về PS5, nhưng các hình ảnh rò rỉ đã cho thấy PlayStation 5 có ngoại hình như thế nào.

Chúng ta có thể giả định rằng thiết kế của PlayStation 5 sẽ khớp (hoặc ít nhất là tương tự) với bộ điều khiển của nó. Cho đến nay, các bộ điều khiển PlayStation luôn khớp với console của chúng. Vì thế, thật lạ nếu điều này không xảy ra với PS5.

3. Bộ Điều Khiển PS5 (DualSense)

Mặc dù Sony vẫn giữ kín thiết kế của console, nhưng gần đây hãng đã hé lộ về bộ điều khiển thế hệ tiếp theo của mình, đó là DualSense – đánh dấu sự đổi tên lần đầu tiên trong một thời gian dài cho các bộ điều khiển của Sony, từ lâu được gọi là DualShocks.

Đó không phải là thay đổi duy nhất. DualSense có ngôn ngữ thiết kế mới và bảng màu hoàn toàn mới giới thiệu màu trắng theo mặc định. Các nút bấm không có gì đổi mới, mặc dù controller đã được nâng cấp phản hồi xúc giác HD, điều này sẽ làm cho công nghệ Rumble truyền thống trở nên lỗi thời.

Bộ điều khiển cũng có các kích hoạt thích ứng lần đầu tiên, có nghĩa là nó bắt kịp bộ điều khiển Xbox theo nhiều cách. Về lý thuyết, nó thậm chí sẽ có micrô tích hợp sẵn để bạn có thể trò chuyện với bạn bè mà không cần tai nghe.

Đọc truyện Truyện ngắn chênh vênh

4. THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA PS5

Dưới đây là thông số kỹ thuật đầy đủ của PlayStation 5:
– CPU: CPU dựa trên Zen 2 với 8 lõi ở tốc độ 3,5 GHz (tần số có thể thay đổi)
– GPU: 10.28 TFLOPs, 36 CUs ở tốc độ 2,23 GHz (tần số có thể thay đổi)
– Kiến trúc GPU: RDNA 2 tùy chỉnh
– Giao diện bộ nhớ: 16GB GDDR6/256-bit
– Băng thông bộ nhớ: 448 GB/s
– Bộ nhớ trong: SSD 825 GB tùy chỉnh
– IO throughput: 5,5 GB/s (thô), 8-9 GB/s (đã nén)
– Lưu trữ mở rộng: ổ SSD NVMe
– Bộ nhớ ngoài: Hỗ trợ USB HDD (chỉ dành cho trò chơi PS4)
– Ổ đĩa quang: Ổ đĩa Blu-ray 4K UHD

GPU Và Công Nghệ Ray-Tracing

Phần cứng đồ họa của PS5 cũng đã được tiết lộ, với GPU dựa trên vi kiến ​​trúc Radeon Navi của AMD (chip RDNA 2 tùy chỉnh). Nó sẽ hỗ trợ công nghệ dò tia, cũng như có khả năng của 10.28 TFLOPs khổng lồ (so với 12 TFLOPs của Xbox Series X) và sở hữu 36 lõi tùy chỉnh có tốc độ 2,23GHz (với tần số có thể thay đổi).
Ông chủ của PlayStation, Jim Ryan gần đây đã tiết lộ rằng PS5 có khả năng chơi game 4K 120Hz, với độ phân giải đạt 8K trong tương lai.

Lưu Trữ Và SDD
SSD là chìa khóa cho trải nghiệm PlayStation 5. Bộ nhớ trong sẽ được tích hợp ở mức 825 GB cho ổ SSD tùy chỉnh. Về mặt lý thuyết, SSD không chỉ tải nhanh hơn mà còn cho phép các thế giới mở lớn hơn. Các nhà phát triển không cần tạo những trò chơi với thế giới nhỏ bé do những hạn chế của ổ cứng cơ học. Trong khi đó, ổ SSD cũng sẽ cho phép bộ nhớ hệ thống được sử dụng hiệu quả hơn.

SSD có nhiều băng thông hơn, do đó, dữ liệu có thể được tải từ SSD khi cần, thay vì hàng đống dữ liệu không cần thiết có thể được tải vào RAM. Bạn cũng sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách bạn cài đặt và xóa trò chơi.

4K Blu-Ray
PS5 sẽ tiếp tục truyền thống của PlayStation với một ổ đĩa. Trong khi Sony đã bỏ qua 4K Blu-ray cho PS4 Pro, thì hãng lại đảo ngược quyết định đó cho PlayStation 5.

Robot Đồng Hành

Một hồ sơ bằng sáng chế gần đây từ Sony cho thấy hãng có thể đang có những kế hoạch đầy tham vọng cho PlayStation 5. Bằng sáng chế giới thiệu một người bạn đồng hành robot có thể ngồi bên cạnh người chơi, chỉ vào TV khi họ chơi và phản ứng với lối chơi của họ.
Nếu người chơi chơi game trong chế độ VR, robot cũng có thể xuất hiện với hình thức khác nhau. Đây không phải là thứ mà người dùng mong đợi sẽ xuất hiện với PS5, nhưng đó là sự phô diễn thú vị về tham vọng của Sony.

5. Khả Năng Tương Thích Ngược

Trong bài trình bày Road to PS5 vào tháng 3 năm 2020, Mark Cerny nói rằng: “Hầu như tất cả 100 game PS4 hàng đầu sẽ hoạt động trên PS5 khi ra mắt”. Vậy chơi game trên đám mây thì sao?
Đối với PS4, Sony đã chọn dịch vụ dựa trên đám mây PS Now để cung cấp các tựa game PS3 để chơi thay thế. Nhưng đó không bao giờ là một giải pháp cho những người có đĩa trên kệ. Do đó, tiết lộ của Cerny về khả năng tương thích ngược với ít nhất là các tựa game PS4 được hoan nghênh nồng nhiệt.

6. Giá Bán PS5

Vẫn còn quá sớm để biết được PS5 sẽ được bán ra với con số bao nhiêu, mặc dù có tin đồn rằng nó sẽ là một cỗ máy đắt đỏ.
Một nguồn tin hé lộ rằng console mới sẽ có giá $499 tại Bắc Mỹ khi nó được tung ra. Đương nhiên, điều này được phản ứng lại với sự hoài nghi, nhưng sẽ là tin đáng mừng nếu PS5 ra mắt ở mức giá này, vì nó chỉ cao hơn $100 so với giá khởi điểm của PS4 và PS4 Pro.

Rốt cuộc, khi nói đến các thông tin hé lộ về PlayStation 5, Sony đã tiết lộ nhỏ giọt dưới dạng bài đăng trên blog và qua các cuộc phỏng vấn. Goctinhoc.com sẽ cập nhật cho bạn ngay khi có tin tức chính thức về sự kiện công bố PS5.

Xem thêm Telegram là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *