Cách check địa chỉ IP trên Linux

Cách check địa chỉ IP trên Linux

Cách check IP thông thường trên máy tính chắc hẳn không còn gì xa lạ nhưng còn check IP trên Linux thì sao, nhất là khi chúng ta đang tìm hiểu về Linux và cụ thể ở đây là Ubuntu.

Có rất nhiều cách để check IP trên Linux, Ubuntu và trong bài viết tìm hiểu về hệ điều hành này Goctinhoc.com sẽ chỉ dẫn cho bạn. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với việc kiểm tra IP máy tính, check địa chỉ mạng Lan đúng không. Nhưng nếu là check IP trên Linux thì sao, bạn có nghĩ rằng việc kiểm tra IP máy tính chạy Windows có khác gì so với Ubuntu hay không bài viết này sẽ cho bạn rõ.

Trước tiên Goctinhoc.com cũng phải làm rõ Linux có rất nhiều hệ điều hành dựa vào và phát triển và trong bài check IP trên Linux hôm nay chúng tôi sử dụng Ubuntu, hệ điều hành Linux với giao diện đồ họa cũng như được đông đảo người sử dụng nhất hiện nay.

Đọc truyện Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

HƯỚNG DẪN CHECK IP TRÊN LINUX – UBUNTU

1. Check IP Trên Linux Theo Cách Truyền Thống

Với cách truyền thống này bạn có thể áp dụng phương pháp kiểm tra IP trên máy tính chạy Windows cho check IP trên Linux, Ubuntu. Rất đơn giản khi bạn chỉ cần click vào biểu tượng Network trên giao diện của Linux – Ubuntu sau đó chọn Connection Information.

Tại đây bạn dễ dàng nhìn thấy được thông số IP Address quen thuộc và đó cũng chính là địa chỉ IP của bạn khi sử dụng Linux đấy.

2. Check IP Trên Linux Dùng Termnial

Ngoài cách kiểm tra truyền thống trên thì chúng ta cũng có một cách kiểm tra khá quen thuộc đó là check IP trên Linux sử dụng Terminal. Terminal chính là công cụ sở hữu những tính năng tương tự như Command Prompt và nếu bạn là người hay sử dụng Command Prompt hoặc Powershell trên máy tính chắc chắn sẽ không lạ lẫm gì với Terminal này. Trên Terminal chúng ta có rất nhiều cách để check IP trên Linux, đầu tiên hãy bấm vào biểu tượng Menu và gõ tìm kiếm Terminal để có thể truy cập vào công cụ này trước đã.

Cách 1:

Sử dụng dòng lệnh cơ bản ip addr show để check IP trên Linux của bạn sau khi mở Terminal trên Ubuntu thành công.

Và sau đó bạn sẽ nhận được một dãy các thông số, hãy nhớ đằng sau thông số inet chính là địa chỉ IP mà bạn cần tìm.

Cách 2:

Thêm một cách nữa là sử dụng cú pháp /sbin/ifconfig, đây là cú pháp sử dụng để check IP trên Linux và sau khi gõ xong hãy nhấn Enter nhé.

Kết quả tương tự như trên với sau dòng inet addr chính là địa chỉ IP Linux, Ubuntu mà bạn cần tìm.

Cách 3:

Đây là cách cuối cùng check IP trên Linux cũng như là cách đơn giản nhất mà Goctinhoc.com khuyên bạn nên sử dụng. Bạn chỉ cần nhập lệnh hostname -I sau đó nhấn Enter để Termial thực thi lệnh của bạn.

Ngay sau đó bạn sẽ thấy rất bất ngờ vì với câu lệnh này hệ thống chỉ trả về một dòng duy nhất và đó chính là check IP trên Linux nhanh, đơn giản nhất mà bạn nên sử dụng.

Với các cách trên là đã quá đủ để cho bạn check IP trên Linux trong mọi tình huống rồi nhé, trên đây chỉ là một thủ thuật cơ bản giúp người dùng làm quen hơn với hệ điều hành Linux – Ubuntu này. Nếu bạn đang sử dụng và muốn nghiên cứu nhiều hơn về Ubuntu trước tiên cần phải tìm các phím tắt Ubuntu đi đã, càng biết nhiều phím tắt Ubuntu sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn khi sử dụng các công cụ, tính năng tắt trong hệ điều hành này.

Xem thêm Hướng dẫn cách sử dụng lệnh Ipconfig

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *